BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH

Ngày 31/8/1858 thực dân Pháp tấn công Đà Nẵng mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược đặt ách thống trị thuộc địa lên đất nước Việt Nam. Trong gần 100 năm nhân dân Việt Nam đã anh dũng tiến hành cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Ngày 2/9/1945, sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, chấm dứt ách đô hộ của thực dân Pháp, khẳng định quyền độc lập tự do của nhân dân Việt Nam. Nhưng thực dân Pháp và sau đó là đế quốc Mỹ tiếp tục tiến hành chiến tranh xâm lược, âm mưu khôi phục ách thống trị và thiết lập chế độ thực dân kiểu mới ở Việt Nam. Trong suốt 30 năm, nhân dân Việt Nam lại phải kiên cường chiến đấu với biết bao hy sinh gian khổ để bảo vệ nền độc lập tự do của mình.

Ngày 30/4/1975, cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam giành thắng lợi hoàn toàn: hòa bình, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc được khôi phục.

Để lưu lại những chứng tích anh hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống các thế lực xâm lược, đồng thời để tố cáo những tội ác và nêu bật những hậu quả tàn khốc của cuộc chiến tranh xâm lược, ngày 4/9/1975 Nhà Trưng bày tội ác Mỹ – Ngụy được mở cửa phục vụ công chúng. Sau đó, Nhà Trưng bày tội ác Mỹ – Ngụy được đổi tên thành Nhà Trưng bày Tội ác Chiến tranh xâm lược (ngày 10/11/1990) trước khi trở thành Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (ngày 4/7/1995).

Hiện nay Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Nằm trong hệ thống các bảo tàng Việt Nam, các bảo tàng vì hòa bình thế giới và là thành viên của Hội đồng các bảo tàng thế giới (ICOM), Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là Bảo tàng chuyên đề nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về những chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam. Qua đó, Bảo tàng giáo dục công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, về tinh thần đấu tranh bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, về ý thức chống chiến tranh xâm lược, bảo vệ hòa bình và tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Bảo tàng lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, trong đó hơn 1.500 tài liệu, hiện vật, phim ảnh đã được đưa vào giới thiệu ở 8 chuyên đề trưng bày thường xuyên. Trong 35 năm hoạt động, Bảo tàng đã đón tiếp trên 15 triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước. Hiện nay với khoảng 500.000 lượt khách tham quan mỗi năm, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh  là một trong những địa chỉ văn hóa du lịch có sức thu hút cao, được sự tín nhiệm của công chúng trong và ngoài nước.

[tab:Bản đồ]
[google-map-v3 width=”760″ height=”350″ zoom=”16″ maptype=”roadmap” mapalign=”center” directionhint=”true” language=”vietnamese” poweredby=”false” maptypecontrol=”true” pancontrol=”true” zoomcontrol=”true” scalecontrol=”true” streetviewcontrol=”true” scrollwheelcontrol=”false” draggable=”true” tiltfourtyfive=”false” addmarkermashupbubble=”false” addmarkermashupbubble=”false” addmarkerlist=”28 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh{}1-default.png{}Bảo tàng chứng tích chiến tranh” bubbleautopan=”true” showbike=”false” showtraffic=”false” showpanoramio=”false”]

[tab:Thông tin cần thiết]
Địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa

– Tất cả các ngày trong tuần (kể cả các ngày Lễ, Tết)

– Giờ mở cửa:

+ Sáng :   7 giờ 30 đến 12 giờ

+ Chiều: 13 giờ 30 đến 17 giờ

Vé vào cổng

–       Giá vé:   15.000đ/lượt/người

–       Khách Việt Nam có ưu đãi với giá vé: 2.000 đ/lượt/người

• Khách tham quan là học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, cán bộ lão thành cách mạng được giảm từ 50% đến 100% giá vé quy định.

• Khách tham quan là thương binh, gia đình liệt sĩ, những người có công với nước, trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em vùng sâu vùng xa được miễn phí tham quan.

• Liên hệ hướng dẫn tham quan:

+       Điện thoại : (84-4) 39302112

Nội quy Bảo tàng

1/. Quý khách mua vé tại quầy lễ tân.

2/. Quý khách yêu cầu hướng dẫn liên hệ tại quầy lễ tân.

3/. Quý khách muốn quay phim, chụp ảnh lấy tư liệu phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan chức năng tại quầy lễ tân.

4/. Quý khách có nhu cầu ghi cảm tưởng, góp ý xin ghi vào Sổ đặt tại quầy lễ tân và đặt tại các phòng trưng bày.

5/. Khách tham quan không được mang vào Bảo tàng: vũ khí, chất cháy, nổ, chất độc.

6/. Quý khách nếu có hành lý xin gửi tại quầy lễ tân (Bảo tàng không nhận giữ tiền và vật phẩm có giá trị cao).

7/. Quý khách giữ trật tự và an toàn vệ sinh chung theo chỉ dẫn tại các khu vực trưng bày.

[tab:END]