Cây quế Trà Bồng

Từ bao đời, cây quế gắn bó máu thịt với đời sống đồng bào dân tộc Kor ở huyện miền núi Trà Bồng. Sản phẩm quế Trà Bồng từ lâu đã rất nổi tiếng trên thị trường cả nước và xuất khẩu ra thế giới.

Ngay từ thế kỷ thứ 6, và có thể trước đó nữa, cây quế Trà Bồng đã được các thương nhân Ả Rập biết đến. Họ đã tới tận Trà Bồng và mua quế của ta mang về tới Tây Á! Quế Trà Bồng đã có “thương hiệu” không dưới một nghìn năm, và đã nổi tiếng thế giới từ trước khi chúng ta biết thế giới này là “thế giới phẳng” ít nhất… 1.500 năm!

Quế Trà Bồng

Cây quế Trà Bồng có lượng tinh dầu cao và mùi hương đặc biệt. Các tài liệu khoa học chứng minh giá trị y học rất cao của quế Trà Bồng. Quế sử dụng làm gia vị, hương liệu hoặc chiết xuất để lấy tinh dầu, dùng trong nhiều bài thuốc đông y. Đặc biệt có thể sử dụng cả vỏ quế, gỗ quế và lá quế làm nên các sản phẩm được thị trường ưa chuộng như đồ mỹ nghệ, bình, chén, hộp đựng trà, đựng tăm, nhang quế hương thơm dịu nhẹ…

Quế Trà Bồng

Về với buôn làng đồng bào Kor mùa thu hoạch quế tháng 3 – tháng 4 hàng năm, giữa ngút ngàn màu xanh của rừng là những vườn quế, rẫy quế trải dài, toả hương thơm ngát. Sự lãng mạn từ những vườn quế, hương quế trên đất Trà Bồng, Tây Trà từng được những nhạc sĩ cao hứng, sáng tác lên những ca từ, giai điệu mượt mà. Bởi cây quế không chỉ là giá trị kinh tế, mà còn là biểu tượng văn hóa trên vùng đất này.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

 

Where?
[google-map-v3 width=”760″ height=”350″ zoom=”9″ maptype=”roadmap” mapalign=”center” directionhint=”true” language=”vi” poweredby=”false” maptypecontrol=”true” pancontrol=”true” zoomcontrol=”true” scalecontrol=”true” streetviewcontrol=”true” scrollwheelcontrol=”true” draggable=”true” tiltfourtyfive=”false” addmarkermashupbubble=”false” addmarkermashupbubble=”false” addmarkerlist=”Trà Bồng, Quảng Ngãi{}1-default.png” bubbleautopan=”true” showbike=”false” showtraffic=”false” showpanoramio=”false”]