ĐẢO PHÚ QUÝ

Phú Quý (còn gọi là cù lao Thu hay cù lao Khoai Xứ) là một đảo nhỏ, với diện tích 16 km².

  • Cách thành phố Phan Thiết khoảng 56 hải lý (hơn 100 km) về hướng Đông Nam.
  • Cách quần đảo Trường Sa 540 km về phía Tây Bắc.
Ngoài đảo chính, chung quanh đảo Phú Quý còn các hòn:

Hòn Tranh – Cách cảng Phú Quý 600m, nằm phía Đông Nam đảo Phú Quý với diện tích gần 40ha(2.8Km2). – Trước đây là một hoang đảo chủ yếu là cỏ tranh, được nhân dân phá trồng hoa màu, hiện nay đang được trồng rừng phục hồi môi trường.  Không có dân cư sinh sống.

Đến với hòn Tranh, du khách có dịp tận hưởng một không khí trong lành, làn nước biển trong xanh, du khách có thể thỏa thích bơi lặn dưới đáy biển chiêm ngưỡng những dãy san hô kỳ thú, ngoài thú tắm biển, du khách còn tự tạo cho mình thú vui đi bắt cua, ghẹ trong các gộp đá ven biển hoặc bắt ốc các loại.

Hòn Đen – Nằm phía Đông Bắc thuộc xã Long Hải, cách bờ khoảng 1.5km. – Gồm toàn đá mẹ Bazan chưa phong hóa. – Vào những lúc nước ròng có thể lội bộ ra Hòn Đen.

Hòn Trứng – Nằm phía Tây Bắc,là cửa ngõ ra vào Đảo, cách Phú Quý 13km. – Là điểm tựa của nhiều loại ghe thuyền. – Mùa gió Nam thuyền có thể neo đậu ở phía Bắc – Mùa gió Bắc có thể neo đậu ở phía Nam.

Hòn Giữa – Đây là một dãy gành đá bén nhọn nằm cạnh Hòn Đen, nằm vắt ngang như một nhịp cầu nối liền Hòn Đen và Hòn Đỏ thuộc xã Long Hải.

Hòn Đỏ – Nằm phía Đông Bắc thuộc xã Long Hải, cách bờ khoảng 1.5km. – Có tên là Hòn Đỏ vì ở đây toàn là đá màu đỏ.

Hòn Hải – Cách đảo Phú Quý 70km. – Có hình dạng là một khối đá vuông cạnh mọc thẳng đứng. – Tại đây là đường cơ sở A0 để tính lãnh hải của Việt Nam trên vùng biển Đông Nam.

Hòn Đồ Lớn – Nằm phía Đông Nam và cách Phú Quý 60km – Là hòn đảo mới hình thành năm 1923 do hoạt động phun trào dưới lòng biển Đông. Lúc đầu có dạnh hình tròn với đường kính 40m, trên mặt có cát trắng và xung quanh có cạnh bậc thang thoai thoải. – Hiện nay hình thành một bãi đá ngầm dài 700m và rộng gần 500m.

Hòn Đồ Nhỏ – Nằm về hướng Nam, cách đảo chừng 60km.

Hòn Đá Tý – Cách đảo Phú Quý 80m-100m.

Đến với Phú Quý, du khách như được về với thiên nhiên, hưởng sự tinh khiết của đất trời, bởi biển đảo còn nguyên nét hoang sơ với nhiều bãi tắm đẹp.