Đray Sáp khói sương

Theo tiếng Ê đê, Dray Sáp có nghĩa là khói, hay sương. Tên gọi xuất phát từ việc lượng hơi nước khổng lồ của dòng chảy bao phủ cả khu vực, khiến ngọn thác càng trở nên bí ẩn, hoang sơ.

Hầu như tất cả các ngọn thác của Tây nguyên đều gắn với một truyền thuyết đẹp, thác Dray Sáp cũng vậy. Thác là biểu tượng tình yêu chung thủy của nàng H’mi và người yêu. Chuyện kể rằng, ngày xưa có một thiếu nữ Êđê xinh đẹp tên là H’Mi. Nhiều chàng trai giàu có từ khắp các buôn làng M’Nông, Êđê đến đây cầu hôn nhưng bị nàng cự tuyệt bởi lẽ nàng đã trót yêu một chàng trai hiền lành nhưng nghèo khổ cùng buôn.

Một hôm, nàng cùng người yêu đi ra rừng ngồi nghỉ trên một tảng đá lớn. Đột nhiên có một con quái vật từ đâu xuất hiện. Từ trên cao, con quái vật lao xuống dùng chiếc miệng ngậm nước sông rồi quật mạnh lên tạo thành cột nước khổng lồ quét về phía hai người. Chàng trai bị bắn văng ra xa rồi ngất đi. Đến khi tỉnh dậy mới hay người yêu đã bị con quái vật bắt đi mất. Chàng vô cùng đau khổ, ngồi chờ nàng hàng ngày, hàng tháng, hàng năm bên dòng nước. Đến khi chết, chàng hóa thành một cây to đâm rễ sâu vào tảng đá, ngàn năm chờ nàng.

Để đến được thác, du khách phải trải qua hàng loạt những cảm xúc khác nhau. Cảm giác phiêu lưu khi đi bộ dưới tán lá của những cây cổ thụ cao vút, to hơn hai người ôm; cảm giác hồi hộp khi vượt qua bãi đá đầy rêu, trơn nhẵn giữa lòng suối. Hay cảm giác mạo hiểm khi lúc leo, lúc luồn dưới những hốc đá cheo leo. Để rồi ngạc nhiên đến sững sờ trước bức tượng nước hùng vĩ giữa núi rừng Tây nguyên, ngạc nhiên với hơi nước không những bao tỏa cả khu vực mà còn như mơn man, quất quýt theo từng bước chân du khách, mang lại hơi lạnh dễ chịu; ngạc nhiên với hàng trăm cầu vồng lung linh, cái lớn nhất chi dài non thước nhưng cũng đủ để du khách cảm thấy mình đang lọt vào nơi thiên cung nào đó.

Dray Sap

Dray Sáp trải rộng chiều ngang của mình tới 500 mét với ba phần khác nhau: thượng, trung và hạ lưu. Nguồn nước tạo nên bởi hai dòng sống Krông Nô(sông Chồng) và Krông A(sông Vợ). Đây còn là hạ lưu của dòng Sêrêpốc huyền thọai.

Bước xuống những bậc tam cấp bám rêu là gặp những vòm cây. Lại phải vượt qua một chiếc cầu gổ nhỏ, bắt gặp những nương rẫp của đồng bào địa phương. Lại tiếp tục theo con đường nhỏ,len vào một vòm cây là đến điểm cuối của thượng nguồn. Vào mùa khô, nước chảy ở đây không tràn đầy, nhưng vẫn tung lên trời những lớp khói sương. Ngược lại, vào mùa mưa thì thác tung nước trắng xóa, lộng lẫy cả một không gian. Dẫu đến Drayy Sáp bất cứ lúc nào, cũng vẫn có thể cảm nhận sự hung vĩ của: “ Đệ nhất thác” này. Nếu đi ngược lên trên đỉnh, lại càng thú vị hơn khi chen cùng dòng nước  để vượt qua. Từ trên độ cao 20 mét ấy càng thấy Dray Sáp  mênh mông.

Dray Sap

Tiếp tục cuộc hành trình theo con đường trở lại, muốn gặp hạ lưu sông phải leo xuống theo con đường đá gập gềnh. Tại hạ lưu, Dray Sáp  trải dài cả trăm cây số, với dòng nước đổ xuống như không bao giờ hết.

Dray Sap

Một cây cầu treo vừa là  phương tiện đi lại của người dân, còn là điểm cho du khách đứng ngắm cảnh đã được bắc ngang. Lên cầu treo mà nhìn ngắm thiên nhiên.

Dray Sap

Tại khu vực Dray Sáp vẫn thừơng có những cơn mưa chiều- những cơn mưa vội đến vội đi càng làm duyên cho không gian huyền ảo của thác. Mưa như để tiếp nước cho dòng thác. Và hàng ngày, khói sương nơi này luôn tạo cho ai mới tới hay tới đã nhiều lần một cảm giác mênh mông.

WikiVietnam tổng hợp từ nhiều nguồn

Where?
[google-map-v3 width=”760″ height=”350″ zoom=”10″ maptype=”roadmap” mapalign=”center” directionhint=”true” language=”vi” poweredby=”false” maptypecontrol=”true” pancontrol=”true” zoomcontrol=”true” scalecontrol=”true” streetviewcontrol=”true” scrollwheelcontrol=”true” draggable=”true” tiltfourtyfive=”false” addmarkermashupbubble=”false” addmarkermashupbubble=”false” addmarkerlist=”Thác Đray Sáp, Đak Nông{}1-default.png” bubbleautopan=”true” showbike=”false” showtraffic=”false” showpanoramio=”false”]

Xem thêm bài về Thác Dray Nur click here