Khai quật hơn 600 cổ vật Chăm 1.000 tuổi

Bảo tàng Ðiêu khắc Chăm Ðà Nẵng vừa công bố kết quả khai quật di tích Chăm tại khu vực Cấm Mít (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Ðà Nẵng). Qua ba tháng khai quật trên diện tích 500m², các nhà khảo cổ đã thu được hơn 600 hiện vật như gốm, gạch, ngói, đá… có niên đại từ thế kỷ 10-11

Việc khảo cổ tháp Chăm này được tiến hành sau khi một người dân đào móng làm nhà và phát hiện một pho tượng vào năm 2011. Theo kết quả khai quật, nền móng tòa tháp chính có diện tích khoảng 16m x 16m, với 4 góc tháp, 3 cửa phụ và một cửa chính. Nền móng được các nhà khoa học dự đoán là cổng của khu đền tháp cùng nhiều hiện vật kiến trúc còn gần như nguyên vẹn.

Quá trình khai quật đã làm lộ rõ và chính xác toàn bộ quy mô và cấu trúc chân móng của một tòa tháp Chăm rất lớn.

Chân móng có hình chữ Thập. Từ cửa Đông đến cửa Tây có chiều dài 23,15m, từ cửa Bắc đến cửa Nam có chiều dài 19,3m. Từ móng tường Đông đến móng tường Tây dài 15,85m; từ móng tường Bắc đến móng tường Nam dài 16,15m. Ở chính tâm móng tháp có một hố vuông sâu hơn 2m mà các nhà khảo cổ học gọi đây là “Hố thiêng”.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu căn cứ vào nền móng đồ sộ như vậy thì nhiều khả năng nơi đây đã từng tồn tại một tháp Chăm lớn, tương tự các đền tháp tại khu vực miền Trung, được xây dựng theo kiến trúc, tâm linh của người Chăm từ thế kỉ 12. Tuy nhiên, để có thể nghiên cứu sâu hơn và đưa ra lý giải chính xác về kiến trúc di tích này và hố thiêng, cần có thời gian để các nhà khảo cổ nghiên cứu, phân tích thêm.

Tổng hợp từ internet

Where?
[google-map-v3 width=”760″ height=”350″ zoom=”14″ maptype=”roadmap” mapalign=”center” directionhint=”true” language=”vi” poweredby=”false” maptypecontrol=”true” pancontrol=”true” zoomcontrol=”true” scalecontrol=”true” streetviewcontrol=”true” scrollwheelcontrol=”true” draggable=”true” tiltfourtyfive=”false” addmarkermashupbubble=”false” addmarkermashupbubble=”false” addmarkerlist=”Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ, Đà Nẵng{}1-default.png” bubbleautopan=”true” showbike=”false” showtraffic=”false” showpanoramio=”false”]