Lường phảnh

Lường phảnh là cách gọi địa phương của món ăn mà Hoa kiều ở đây ghi là Lương Phấn. Lương có nghĩa là mát, lành; Phấn là bột. Đó là loại bột mát có đường nhưng không phải chè ngọt mà có nét giống với món xa hoặc đông sương của người Việt.

Lường phảnhNguyên liệu để nấu là cây lường phảnh. Một loại cây giống rau dền, phơi khô. Trước đây cậy này được nhập từ Trung Quốc sang, nay mua tại Sài Gòn, Chợ Lớn… Cây được rửa sạch, bỏ vào nồi nấu rục. Cùng với Lường Phảnh người ta còn cho thêm vào một số vị thuốc bắc như đương quy, thục địa,… Khi nấu, phải canh cho cây không được rục quá, sẽ ảnh hưởng đến độ cưng và dai của chén lường phảnh sau này. Khi độ chín đạu yêu cầu, người ta cho nước tro tàu đã lọc vào nồi với tỉ lệ vừa phải, sau đó dùng ra, thau, châu lọc lấy nước, bỏ xác. Một vài giờ sau thì lường phảnh dần đông cứng lại.

Khi ăn người ta xắt thành từng miếng mỏng, nhỏ, múc ra chén và rưới nước đường pha gừng vào. Có khi người ta đổ lường phảnh vào nhửng chén nhò, để đông và đặt úp trên những chiếc trẹt để gánh đi bán. Đêm đêm, những gánh lường phảnh với chiếc đèn hột vịt và những tiếng rao kéo dài đã góp phần tạo cho hồn phố thêm lung linh, ấn tượng. Cách ăn, cách bán có điểm giống với xa xa nhưng hương vị của lường phảnh có điểm độc đáo riêng.

Lương phảnh không quá mềm như xa xa mà có độ cứng dai vừa phải. Cộng vào đó là màu đen nhạt, lóng lánh rất đặc trưng và mùi hăng hắc của lường phảnh hòa cùng mùi một số vị thuốc bắc. Do vậy, những ai đã một lần dùng qua lường phảnh sẽ có ấn tượng rất sâu sắc, khó quên. Lường phảnh là món ăn lạ miệng, lại mang tính mát, bổ, có tác dụng bổ thận, giảm đau lưng do vậy rất được cư dân phố cổ ưa chuộng, nhất là vào những ngày hè nóng nực, oi ả.

Theo ẩm thực phố Hội

Where?
[google-map-v3 width=”760″ height=”350″ zoom=”14″ maptype=”roadmap” mapalign=”center” directionhint=”true” language=”vi” poweredby=”false” maptypecontrol=”true” pancontrol=”true” zoomcontrol=”true” scalecontrol=”true” streetviewcontrol=”true” scrollwheelcontrol=”true” draggable=”true” tiltfourtyfive=”false” addmarkermashupbubble=”false” addmarkermashupbubble=”false” addmarkerlist=”Hội An, Quảng Nam{}1-default.png” bubbleautopan=”true” showbike=”false” showtraffic=”false” showpanoramio=”false”]